Nghiên cứu phát triển xe sử dụng động cơ khí nén

Trong tình trạng giá nhiên liệu tăng cao thì không cần nói đến những chiếc xe cỡ lớn, ngay cả những chiếc xe cỡ nhỏ cũng khiến người ta phải phân vân khi mua. Hiểu được điều này, hãng xe Ấn Độ Tata đang phát triển AirPod – chiếc xe chạy bằng động cơ khí nén mà họ hy vọng sẽ thương mại hóa trong tương lai gần. Được phát triển dưới sự cho phép của MDI (công ty chuyên thiết kế những chiếc xe chạy bằng khí nén), AirPod là một chiếc xe nhỏ gọn và có thể di chuyển trong quãng đường từ 45 đến 70 km.

Nghiên cứu phát triển xe sử dụng động cơ khí nén

Tuy nhiên, nó không sử dụng động cơ xăng hoặc điện như những chiếc xe khác mà sử dụng một động cơ khí nén. Theo nhà sản xuất thì động cơ này có thể được nạp khí thông qua các trạm ven đường hoặc từ một động cơ điện tích hợp trên xe. Và giống như nhưng chiếc xe hybrid, AirPod cũng có tính năng thu hồi năng lượng khi phanh.

Đầu năm 2007, MDI đã ký một thỏa thuận cho phép Tata phát triển những chiếc xe chạy bằng máy nén khí và đến cuối năm 2011 thì một chiếc xe ý tưởng đã được Tata công bố. Tháng 5 vừa qua, Tata cũng đã thử nghiệm thành công động cơ khí nén trên hai chiếc xe của họ. Công việc cuối cùng của Tata và MDI chỉ là tìm ra cách để tạo ra một chiếc xe thực sự tốt, có thể bán rộng rãi trên thị trường mà thôi.