Hướng dẫn sử dụng an toàn các dụng cụ sử dụng khí nén máy nén khí

Bất kì dây hơi nào được sử dụng trong hệ thống đường dẫn khí nén cũng sẽ bị dập sau một thời gian sử dụng và những mẩu cứng của dây sẽ bị gãy ra và theo vào khí nén. Chính vì vậy nhất thiết phải lọc những mẩu vụn đó ra trước khi chúng kịp thâm nhập vào thiết bị khí nén tránh những hỏng hóc có thể xảy ra.

Hướng dẫn sử dụng an toàn các dụng cụ sử dụng khí nén máy nén khí

1. Nguồn cấp khí nén và điều kiện làm việc

Cấp khí nén đúng áp lực

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả công việc cao và độ bền cho các chi tiết, người sử dụng nên để áp lực khí nén làm việc tối đa qui định của nhà sản xuất (theo thông số kỹ thuật)

Làm sạch khí nén và thiết bị làm sạch khí nén

Nguồn khí nén làm việc phải đảm bảo sạch. Tránh không để thiết bị khí nén bị bẩn, hay tiếp xúc với hơi khói có tính ăn mòn hoặc có quá nhiều hơi ẩm.

Tại mỗi điểm làm việc nên có bộ FRL ( Lọc – Điều áp – Bơm dầu ). Bộ lọc sẽ có tác dụng loại bỏ bụi và hơi ẩm, bơm dầu được điều chỉnh chuẩn xác sẽ đảm bảo cho dòng dầu bôi trơn có thể cung cấp cho thiết bị trong khi đang làm việc.

Làm khô khí

Nước có trong khí nén là một nguyên nhân nghiêm trọng trong nhiều nguyên nhân dẫn đến hỏng hóc của dụng cụ khí nén. Hầu như người bán thiết bị sử dụng khí nén nào cũng đã từng gặp phải trường hợp khách hàng trả lại hàng mới mua (hoặc tương đối mới) trong tình trạng không làm việc được. Khi tiến hành mở dụng cụ đó ra, họ đều thấy rằng các bộ phận bên trong bị kẹt cứng do nguyên nhân: Nguồn khí nén không được lọc và không có dầu bôi trơn trong khí nén nên nước đọng lại bên trong dụng cụ và ăn mòn các chi tiết.

Khi xảy ra hiện tượng này, ta không thể làm gì khác ngoài phải sửa chữa hoặc thay thế hẳn dụng cụ đó. Do vậy giải pháp hiệu quả hơn về chi phí là lắp một bộ lọc nước hoặc bộ FRL, xả nước cho hệ thống hàng ngày và kiểm tra bộ lọc thường xuyên. Giải pháp này không chỉ kéo dài được tuổi thọ cho dụng cụ mà còn đem lại hiệu quả làm việc cao hơn.

Đảm bảo áp lực làm việc đúng

Dụng cụ khí nén sử dụng mức áp lực hợp lý đúng theo chỉ định của từng thiết bị. Không thể nói rằng tăng áp lực khí nén của máy nén khí và như vậy sẽ tăng được hiệu suất công việc của hệ thống. Xét về mặt chuyên môn áp lực làm việc của hệ thống nên được điều chỉnh thấp bằng với mức áp lực cao nhất của giới hạn sử dụng, bù thêm cho áp lực mất đi trong quá trình luân chuyển trong hệ thống. Giảm thiểu sự hao hụt áp lực trước khi tăng áp lực cho toàn bộ hệ thống.

Bịt kín các điểm bị rò rỉ – Một phần đáng kể công suất của hệ thống khí nén có thể bị mất đi do sự rò rỉ khí nén. Âm thanh do khí nén thoát ra cũng có thể là một đầu mối rõ ràng cho sự rò rỉ khí nhưng vẫn cần phải có sự kiểm tra dò khí nếu bạn muốn có được con số chính xác hơn để có thể giải quyết được vấn đề. Trang bị bộ dụng cụ sửa chữa sự rò rỉ khí là hợp lí và rẻ hơn nhiều so với việc để tồn tại sự rò rỉ trong hệ thống. Có thể mức rò rỉ khí trong hệ thống khí nén tốt nhất ở mức =0 không thể đạt được nhưng với mức độ rò rỉ khí 5% có thể cho là chấp nhận được.

Hệ thống đường dẫn khí nén đúng tiêu chuẩn

Đường dẫn khí nén không đủ kích cỡ yêu cầu có thể dẫn đến sự tiêu hao áp lực do ma sát. Các bộ phận trong hệ thống phân phối khí tạo ra lực cản luồng khí nén và dẫn đến sự sụt giảm áp lực.

Ví dụ : Với dây dài 7 mét 1/2″ áp lực 0.6Mpa (6.00 kgf/cm2) sinh ra sự giảm áp là 0.1 Mpa (1.12kgf/cm2) nhưng với dây cỡ 3/4″ (cùng độ dài) sự giảm áp chỉ có 0.1Mpa (0.14 kgf/cm2). Nói cách khác, tiết diện ống tăng của dây 3/4″ có thể khiến cho công việc có hiệu quả hơn. Đây có thể coi như là sự cân bằng hợp lý, sử dụng dây hơi có đường kính trong cỡ lớn nhất thì bạn sẽ thấy được sự thuận tiện, thoải mái khi làm việc và hệ thống của bạn sẽ làm việc có hiệu quả hơn.

Hệ thống ống dẫn

Ống dẫn và dây hơi trong hệ thống khí nén là những bộ phận phân phối khí chủ yếu nhưng đồng thời cũng là nguồn gây ô nhiễm trong việc cung cấp khí nén. Hơi ẩm vốn đã có trong khí nén nên phần ngưng tụ và cặn ống được hình thành trong các đường dẫn nếu không được lọc ra sẽ đi vào trong thiết bị khí nén đang sử dụng và làm hỏng các chi tiết trong đó.

Bất kì dây hơi nào được sử dụng trong hệ thống đường dẫn khí nén cũng sẽ bị dập sau một thời gian sử dụng và những mẩu cứng của dây sẽ bị gãy ra và theo vào khí nén. Chính vì vậy nhất thiết phải lọc những mẩu vụn đó ra trước khi chúng kịp thâm nhập vào thiết bị khí nén tránh những hỏng hóc có thể xảy ra.

Hơi ẩm và bụi bẩn

Sự có mặt của hơi ẩm và/hay bụi bẩn bên trong dụng cụ thiết bị khí nén thường gây ra những hỏng hóc không thể đoán trước được. Bụi bẩn và những hạt sạn nhỏ sẽ làm mòn nhanh chóng các chi tiết môtơ và có thể làm cho toàn bộ cơ cấu hoạt động bị kẹt. Hơi ẩm còn lại trong dụng cụ khí nén sẽ dẫn đến sự rỉ sét bên trong. Khi sử dụng bộ FRL bạn sẽ loại bỏ được hầu hết những vấn đề trên. Hơn thế, bộ lọc FRL cũng rất cần thiết cho công việc bảo trì, bộ lọc nên được xả thường xuyên và có thể làm sạch hoặc thay định kỳ bộ phận lọc, thiết bị phun sơn